Vay thấu chi là gì? Nên vay thấu chi trong trường hợp nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các hình thức vay thế chấp, vay tín chấp ngân hàng, công ty tín dụng. Tuy nhiên, một hình thức vay khác còn khá lạ lẫm với rất nhiều khách hàng đó là vay thấu chi. 

Vậy vay thấu chi là gì? Nên vay thấu chi trong trường hợp nào? Lãi suất vay ra sao? Nên vay thấu chi ở đâu?… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật các thông tin mà bạn nên biết về vay thấu chi nhé !

Định nghĩa vay thấu chi là gì?

Vay thấu chi là thuật ngữ dùng để chỉ hành động ngân hàng, tổ chức tài chính cho phép khách hàng vay số tiền vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản. Tùy thuộc vào độ uy tín của bạn mà ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ quy định cho bạn hạn mức thấu chi tối đa và lãi suất cho khoản thấu chi mà bạn đã dùng trước đó.

Vay thấu chi là khoản được chi tiêu vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản

Ví dụ: Ngân hàng cấp phép cho bạn được phép vay thấu chi 15 triệu và hiện trong tài khoản bạn có 5 triệu, vậy tổng số tiền bạn có thể chi tiêu là 20 triệu. 

Tuy nhiên, bạn chỉ chi tiêu 10 triệu có nghĩa chỉ vượt mức chi tiêu 5 triệu (vì tài khoản thực của bạn có 5 triệu), ngân hàng sẽ tính mức lãi suất vay thấu chi dựa trên số tiền 5 triệu bạn đã chi tiêu vượt quá cho đến khi bạn hoàn trả lại số tiền đó.

Vay thấu chi sẽ là một giải pháp hòan hảo cho bạn nếu bạn đang gặp trục trặc tạm thời về tài chính. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn vay vốn để kinh doanh thì hình thức vay thấu chi vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế mà bạn cần chú ý.

Nhưng trước khi vào phần này thì hãy cùng xem xét phần ưu điểm trước tiên nhé.

Ưu điểm

 • Có thể rút thêm tiền từ tài khoản mặc dù tài khoản đã ở con số 0.
 • Hạn mức vay cao, có thể gấp 5 -10 lần tháng lương của bạn hoặc có thể lên tới 100 triệu đồng.
 • Bạn có thể rút tiền khi tài khoản ở con số 0 nhiều lần nhưng sẽ không được vượt quá hạn mức mà ngân hàng cho phép ( mỗi khách hàng sẽ có một hạn mức vay nhất định).
 • Nếu như bạn dùng những tài sản có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng, xe hơi,..vay thấu chi thì số tiền vay thấu chi có thể lên đến cả tỷ đồng.
 • Hạn mức thanh toán dài có thể là 12, 24 tháng.
 • Không bắt buộc vay theo VND, tùy chính sách ngân hàng, bạn vẫn có thể vay theo USD.

Hạn chế

 • Lãi suất vay thấu chi cao, có thể cao gấp 1,5 lần so với các hình thức vay thông thường.
 • Không phải bất kì ai cũng có thể vay thấu chi, chỉ những khách hàng được ngân hàng xét duyệt và thông qua mới được vay.

Khi nào nên chọn vay thấu chi?

Từ những ưu và nhược điểm được phân tích ở trên ta cũng có thể thấy rằng bên cạnh những lợi ích mà vay thấu chi mang lại thì vẫn còn một nhược điểm mà bất kỳ ai đang quan tâm đến hình thức vay này cũng nên chú ý đó là lãi suất vay rất cao

Vay thấu chi sẽ thực sự phù hợp với những ai đang rất cần tiền mà không thể xoay sở được từ bạn bè hoặc gia đình. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo được mức lãi suất phù hợp với điều kiện của bạn.

Nếu bạn muốn vay thấu chi để kinh doanh hoặc buôn bán thì bạn cần cân nhắc lại bởi lãi suất của hình thức này cực kỳ cao sẽ tạo nên khó khăn, áp lực không nhỏ khi thanh toán khoản vay hằng tháng.

Các hạn mức vay thấu chi cần biết

Hạn mức vay thấu chi là số tiền tối đa mà ngân hàng, các tổ chức quyết định cho bạn rút vay. Có 2 hạn mức vay thấu chi đó là: vay thấu chi thế chấpvay thấu chi tín chấp. Tùy mỗi ngân hàng sẽ có mức cấp hạn mức vay tối đa.

Vay thấu chi thế chấp

Vay thấu chi thế chấp là hình thức vay thấu chi có tài sản đảm bảo như: sổ đỏ, sổ hồng, xe oto,… thường sẽ có hạn mức vay tối đa bằng 80% tài sản đảm bảo. Nếu giá trị tài sản càng cao thì hạn mức vay tối đa được cấp càng lớn, có thể lên đến số hàng tỷ đồng. 

Ví dụ: Bạn vay thấu chi bằng cách thế chấp oto có trị giá 400 triệu, thì đến thời điểm mang đi vay, hạn mức tối đa được nhận sẽ là 320 triệu (có giá trị bằng 80% chiếc xe).

Vay thấu chi thế chấp được đánh giá là một khoản vay ngắn hạn với thời hạn vay tối đa là 12 tháng.

Vay thấu chi tín chấp

Hạn mức này sẽ được dựa trên chính độ uy tín của bạn để từ đó có thể xét duyệt và cấp được hạn mức vay tối đa. Thông thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay trên chính tài khoản mà bạn nhận lương hoặc yêu cầu bạn chứng minh thu nhập hằng tháng. 

Vì hình thức vay còn tồn tại nhiều rủi ro nên số tiền vay tối đa không nhiều, chỉ có thể gấp 3-5 lần lương thực tế của bạn.

Ví dụ: Khoản lương hằng tháng mà bạn nhận được là 10 triệu, bạn có thể có hạn mức vay tối đa là 30-50 triệu.

Việc cấp hạn mức vay thấu chi vừa đáp ứng được nhu cầu tài chính của khách hàng vừa đảm bảo được khả năng xoay vốn vòng hằng tháng cho ngân hàng.

Hạn mức, lãi suất vay bao nhiêu?

Thông thường các khoản vay thấu chi thường dùng để giải quyết các vấn đề cần vốn gấp trong thời gian ngắn. Thế nên, khoản vay tối đa của hình thức vay này thường rơi vào khoảng 300 triệu đổ lại. Nếu bạn muốn có hạn mức vay cao hơn thì bạn nên chọn vay hình thức khác.

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách lãi suất vay thấu chi khác nhau, đều được tính trên dư nợ giảm dần. Lãi suất vay thấu chi được tính theo công thức:

Tổng tiền lãi = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất vay thấu chi * thời hạn vay) / 360

Ví dụ 1: Bạn đang vay thấu chi 10 triệu với mức lãi 20% và thời hạn vay là 2 tháng. Tổng tiền lãi thấu chi được tính như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi = ∑ ( 10.000.000 * 20% * 60 )/ 360 = 333.000 VND

Ví dụ 2: Bạn đang vay thấu chi 10 triệu với mức lãi suất 20% và thời hạn vay là 2 tháng. Nhưng bạn chỉ sử dụng 5 triệu với thời gian sử dụng là 15 ngày. Tổng tiền lãi thấu chi sẽ được tính như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi =∑ ( 5.000.000 * 20% * 15 )/360 = 41.600 VND 

Điều kiện đăng ký vay thấu chi là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện và yêu cầu chung cho việc đăng ký vay thấu chi. Nhưng nhìn chung, nếu bạn muốn đăng ký vay thấu chi, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 • Là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi (đối với nam) và từ 18-55 tuổi (đối với nữ).
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các ngân hàng, công ty tín dụng muốn vay.
 • Có thu nhập ổn định từ 4 triệu trở lên, các giấy tờ liên quan chứng minh được thu nhập.
 • Có giấy CMND/CCCD chính chủ, hợp lệ. 

Thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị

Thủ tục vay thấu chi đối những khách hàng đã mở tài khoản sẵn sẽ không quá phức tạp. Tuy nhiên, đối với khách hàng lần đầu tham gia thì lại có chút khó khăn.

Đối với khách hàng đã mở tài khoản sẵn

Khách hàng chỉ cần đến ngân hàng, công ty tài chính và nhờ nhân viên đoái soát lại thông tin là được. Trong trường hợp không thể đến tận nơi, khách hàng có thể gọi ngay đến số hotline của đơn vị để nhận được tư vấn.

Đối với khách hàng mới lần đầu tham gia

Trước khi đến nơi giao dịch bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng ( theo mẫu mà ngân hàng cung cấp).
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân như : sổ hộ khẩu, CCCD/CMND, giấy tạm trú,..
 • Đơn đề nghị cấp hạn mức vay thấu chi theo mẫu của ngân hàng.
 • Nếu vay thấu chi tín chấp cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh thu nhập như: bảng sao kê lương, hợp đồng lao động,…
 • Nếu vay thấu chi thế chấp cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như: sổ đỏ, sổ hồng, xe oto,… (đều phải đứng tên chính chủ).
 • Các giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng.

Gợi ý top ngân hàng tiêu biểu đáng quan tâm

VPBank

VPBank hiện là một trong số ít ngân hàng áp dụng hình thức vay thấu chi có hạn mức vay cao nhất trên thị trường. Tại VPBank khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch hoặc tiến hành vay online trên app hoặc website để tiết kiệm thời gian.

Sau khi đăng ký thành công, VPBank sẽ tiến hành giải ngân chỉ trong vòng 30 phút thông qua các kênh online như: internet banking, mobile banking,.. Vay thấu chi tại VPBank sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sau:

 • Thủ tục vay đơn giản, bạn có thể không cần đến trực tiếp ngân hàng thực hiện ký kết các thủ tục phức tạp mà chỉ cần vay qua internet mọi lúc, mọi nơi.
 • Lãi suất vay hấp dẫn từ 670đ/1 triệu/ngày suy ra chỉ tối đa 20.000đ/tháng.
 • Đối với các hình thức vay khác bạn vẫn phải trả lãi cho khoản vay mà bạn không sử dụng tới. Tuy nhiên, đối với vay thấu chi bạn chỉ cần trả lãi suất cho khoản vay đã sử dụng. Bạn có thể hoàn trả số tiền không sử dụng vào tài khoản bạn đăng ký vay.
 • Đăng ký miễn phí, được chuyển khoản tại tất cả các quầy giao dịch.

Với  những ưu điểm trên VPBank xứng đáng là nơi đáng để bạn tin tưởng và muốn vay để đáp ứng nhu cầu tài chính của mình.

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký vay thấu chi VPBank
Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký vay thấu chi VPBank

BIDV

Vay thấu chi BIDV là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn với rất nhiều lợi ích hấp dẫn cùng lãi suất vô cùng ưu đãi.

Đối với thấu chi không có tài sản đảm bảo, hạn mức vay tối đa sẽ gấp 5 lần lương của khách hàng. Đối với thấu chi có tài sản đảm bảo, hạn mức vay tối đa 5 tỷ, và dĩ nhiên ngoài mức lương sẽ xét thêm các điều kiện bổ sung khác.

Mức lãi suất vay thấu chi BIDV khá thấp dao động từ 17 – 20%/ năm và được tính theo dư nợ giảm dần. Nếu khách hàng trễ hạn thanh toán, khách hàng phải chịu một khoản phí trễ hạn bằng 150% lãi suất vay/ khoản vay trễ hạn.

Thời hạn vay ở BIDV thường từ 6 -12 tháng cho các khoản vay ngắn hạn và tối đa 36 tháng đối với khách hàng đủ điều kiện và được BIDV gia hạn.

Mức lãi suất ổn định, hạn mức vay cao, thời hạn vay dài, BIDV sẽ là nơi vay lý tưởng dành cho mọi khách hàng.

Review các đơn vị vay tiền online uy tín

Doctor Đồng

Doctor Đồng do Công ty TNHH MTV Tư Vấn Tài Chính LGC thành lập. Doctor Đồng hỗ trợ cho khách hàng các khoản vay từ 1- 10 triệu đồng.Thời gian duyệt khoản vay 24/7 với mức lãi suất là 17%/năm.

Doctor Đồng cũng hỗ trợ cho những khách hàng có khoản vay xấu và ưu đãi 0% lãi suất đối với khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ.

Money Cat

Money Cat là ứng dụng vay tiền nhanh thuộc Công ty TNHH MTV LENDTOP. Khi vay ở Moneycat bạn chỉ mất 20p chờ phê duyệt hồ sơ và 5p giải ngân khoản vay. Mức lãi suất ở Money Cat từ 12-18,25% /năm và thanh toán tối thiểu 90 ngày, tối đa 180 ngày.

On Credit

On Credit hỗ trợ các khoản vay từ 500 nghìn -15 triệu đồng cho khách hàng. Thời hạn thanh toán khoản vay ở dịch vụ này tối thiểu 91-280 ngày với mức lãi suất 1,2%/tháng và ưu đãi 0% cho khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp cho bạn đầy đủ về vay thấu chi là gì? Lãi suất ở các hình thức vay và một số ngân hàng vay uy tín. Để từ đó giúp cho bạn có thể đưa ra quyết định có nên vay theo hình thức này không.

Bình luận

Bình luận