Tài khoản phong tỏa là gì? Các trường hợp phong tỏa tiền gửi?

Tài khoản phong tỏa là gì? đây là một vấn đề hiện nay đang nhận được rất nhiều quan tâm của khách hàng. Vậy việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích được gì cho các khách hàng? Gcaeco.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Tài khoản tiền gửi phong tỏa là gì?

Các bạn đã bao giờ nghe tới các cụm từ “Tiền gửi phong tỏa”, “Phong tỏa tài khoản” hoặc “Tài khoản tiền gửi phong tỏa” chưa? Đây được xem là các cụm từ tương đối phổ biến với khách hàng khi có tài khoản gửi tiền tại ngân hàng.

Phong tỏa là bao vây một một địa phận hay khu vực nào đó, khiến nó bị cô lập và cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài.

Phong tỏa tài khoản tiền gửi ngân hàng
Phong tỏa tài khoản tiền gửi ngân hàng

Tài khoản tiền gửi phong tỏa đây là tiền gửi thanh toán bị tổ chức tài chính khóa một phần hoặc toàn phần khi khách hàng phạm phải quy định được nhà nước ban hành. 

Số dư trong tài khoản tiền gửi phong tỏa có thể sẽ được tính lãi hoặc là không được tính lãi tùy thuộc quy định của từng ngân hàng.

Nghị định 64/2001/NĐ- CP, tài khoản tiền gửi phong tỏa là tài khoản tiền gửi thanh toán sẽ bị phong tỏa một phần hoặc là phong tỏa toàn bộ khi:

 • Có thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Có quyết định hay yêu cầu bằng văn bản từ người có thẩm quyền như trong quy định của pháp luật.
 • Các trường hợp khác.

Các trường hợp phong tỏa tài khoản

Theo như khoản 2 Điều 12 của Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 quy định về phong tỏa tài khoản ngân hàng như sau:

Tài khoản thanh toán sẽ bị phong tỏa một phần hay toàn bộ số tiền trong tài khoản ở các trường hợp sau:

 • a) Khi có quyết định hay yêu cầu bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền theo như quy định của pháp luật.
 • b) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thấy có sự nhầm lẫn và sai sót về chuyển tiền.
 • c) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán biết được có dấu hiệu gian lận và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động thanh toán.
 • d) Khi xảy ra tranh chấp giữa những chủ tài khoản thanh toán chung.

Theo đó, khách hàng sẽ có nguy cơ bị khóa tài khoản khi rơi vào một trong những trường hợp trên. Và để có thể bảo vệ quyền lợi của mình thì khách hàng phải thường xuyên trau dồi các kiến thức về pháp luật liên quan đến tài khoản tiền gửi.

Thẩm quyền phong tỏa tài khoản

Điều 5, Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN – Thẩm quyền phong tỏa tài khoản:

 • 1. Trưởng đoàn thanh tra hành chính và Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành.
 • 2. Người ra quyết định thanh tra hành chính và người ra quyết định thanh tra chuyên ngành.

Người có thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản tiền gửi là Trưởng đoàn thanh tra hành chính và Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành hay người ra quyết định thanh tra.

Hãy là những khách hàng thông thái
Hãy là những khách hàng thông thái

Điều gì xảy ra sau khi bị phong tỏa tài khoản

Ngay sau khi phong tỏa tài khoản, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán sẽ phải thông báo với chủ tài khoản bằng văn bản lý do và phạm vi phong tỏa tài khoản thanh toán.

Trường hợp tài khoản bị phong tỏa một phần, phần không bị phong tỏa vẫn có thể sử dụng bình thường. Nếu phong tỏa tài khoản thanh toán thì số tiền bị phong tỏa trong tài khoản không được vượt quá số tiền trên lệnh chuyển tiền bị nhầm lẫn.

Khi nhận được lệnh phong tỏa tài khoản, thì ngân hàng đang quản lý tài khoản của người có liên quan đến hành vi phạm tội bị bắt hay bị tạm giữ,..phải thực hiện ngay lệnh phong tỏa tài khoản và thực hiện lập biên bản về vụ việc này.

Biên bản về việc phong tỏa tài khoản phải được lập thành 5 bản, 1 bản cho người bị buộc tội, 1 bản cho người có liên quan tới  người bị buộc tội, 1 bản cho Viện kiểm sát cùng cấp, 1 bản đưa vào hồ sơ vụ án và 1 bản lưu lại tổ chức tín dụng.

Thời hạn phong tỏa tài khoản

Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán sẽ được thực hiện trong những trường hợp sau. Tại Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP.

 • Khi kết thúc thời hạn phong tỏa như trong thỏa thuận phong tỏa tài khoản giữa chủ tài khoản, những đồng chủ tài khoản và Ngân hàng.
 • Khi người có thẩm quyền như trong quy định của pháp luật đưa ra quyết định hay yêu cầu chấm dứt việc phong tỏa tài khoản.
 • Các trường hợp khác như theo quy định của Ngân hàng.

Ngoài ra, việc phong tỏa tài khoản thanh toán trái pháp luật gây thiệt hại đối với chủ tài khoản, bên ra lệnh phong tỏa tài khoản phải có trách nhiệm bồi thường theo như đúng quy định của pháp luật.

Lập biên bản đối với vi phạm pháp luật liên quan đến tài khoản tiền gửi ngân hàng
Lập biên bản đối với vi phạm pháp luật liên quan đến tài khoản tiền gửi ngân hàng

Kết luận

Những thông tin trên mà Gcaeco.vn chia sẽ đã giải đáp thắc mắc tài khoản phong tỏa là gì? của nhiều khách hàng. Khách hàng có tài khoản tiền gửi ngân hàng cần phải lưu ý để có thể sử dụng hiệu quả các dịch vụ của ngân hàng.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận