Mức miễn thường là gì? Các loại mức miễn thường 2023

Mức miễn thường là gì? Và nó có vai trò như thế nào trong bảo hiểm, mà lại nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng như vậy? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Gcaeco.vn để có thêm những thông tin bổ ích.

Mức miễn thường là gì?

Mức miễn thường là khoản tiền mà tổn thất trong khoản đó sẽ không được bồi thường. Nói cách khác, mức miễn thường là sự chia sẻ trách nhiệm giữa các công ty bảo hiểm với người được bảo hiểm.

Khi nhận được khiếu nại bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ tốn một khoản chi phí về các giấy tờ, nhân sự và thẩm định, mà bên mua bảo hiểm cũng mất công sức và thời gian để chuẩn bị khiếu nại.

Vì vậy, việc định ra mức miễn thường là một cách để giảm tải các chi phí và thời gian giải để quyết những vụ bồi thường có giá trị nhỏ.

Có trường hợp cần mất thời gian để giải quyết những vụ bồi thường có trị giá nhỏ. Nguyên tắc khi áp dụng mức miễn thường ở trong hợp đồng bảo hiểm là mức miễn thường mà càng cao thì mức phí bảo hiểm lại càng thấp và ngược lại.

Miễn thường chính là giới hạn giá trị tổn thất mà ở đó, các công ty bảo hiểm sẽ không cần phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Mức miễn thường ở trong bảo hiểm ô tô là khoản chi phí người mua bảo hiểm xe ô tô sẽ phải tự chi trả cho những hoạt động sửa chữa mà trước khi bên công ty bảo hiểm tiến hành kiểm chứng và thanh toán bù trừ nếu có.

Mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?
Mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Các loại miễn thường

Có 2 loại miễn thường phổ biến hiện nay là: Miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Được hiểu cụ thể như sau: 

Mức miễn thường có khấu trừ

Mức miễn thường có khấu trừ đây là mức miễn thường khi mà giá trị thiệt hại tổn thất vượt quá mức miễn thường thì việc khiếu nại sẽ được giải quyết tuy nhiên sẽ bị khấu trừ đi mức miễn thường.

Mức miễn thường này áp dụng phổ biến trong bảo hiểm xe. Thường có 2 loại miễn thường có khấu trừ như sau:

Mức miễn thường tuyệt đối

  • Là khoản tiền do người được bảo hiểm sẽ phải tự bồi thường trước khi bên công ty bảo hiểm bồi thường. Khoản tiền tuyệt đối này càng cao, thì phí bảo hiểm càng thấp.
  • Mức miễn thường tính theo thời gian đây là thời gian mà người được bảo hiểm không được bồi thường, khi hết thời gian này,bên công ty bảo hiểm mới tiến hành bồi thường.

Trong những đơn bảo hiểm thất nghiệp do mất khả năng lao động, thường thời gian chờ sẽ là 30 ngày, trong thời gian này công ty bảo hiểm không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho người được bảo hiểm.

Khi có tổn thất xảy ra đối với chi phí khắc phục tổn thất trên 500.000 đồng , khách hàng sẽ phải tự thanh toán 500.000 đồng và công ty bảo hiểm sẽ phải thanh toán chi phí còn lại.

Mức miễn thường không khấu trừ

Mức miễn thường không khấu trừ là khi sự kiện  bảo hiểm xảy ra mà số tiền khiếu nại đó cao hơn mức miễn thường mà khách hàng đã tham gia, thì công ty bảo hiểm sẽ chịu chia sẻ toàn bộ trách nhiệm bồi thường. 

Khi có tổn thất xảy ra với mức chi phí khắc phục lớn hơn 500.000 đồng, khách hàng sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào, bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ mức chi phí khắc phục tổn thất.

Mức khấu trừ ở trong bảo hiểm xe ô tô tùy thuộc vào từng sản phẩm bảo hiểm cụ thể của từng công ty bảo hiểm, và mức khấu trừ phổ biến thường sẽ là 500.000 VND, 1.000.000 VND hay là 2.000.000 VND.

Lựa chọn mức miễn thường khi tham gia bảo hiểm
Lựa chọn mức miễn thường khi tham gia bảo hiểm

Lợi ích của mức miễn thường

Chọn mức miễn thường khi bạn tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

Đối với công ty bảo hiểm

Nếu các doanh nghiệp bảo hiểm, khi tham gia áp dụng mức miễn thường thì sẽ có những lợi ích như sau:

  • Đối với các tổn thất nhỏ, khách hàng phải tự chi trả cho các tổn thất này, bên công ty bảo hiểm sẽ không phải chi trả.
  • Đối với tổn thất lớn, khách hàng phải chi trả một phần theo hợp đồng, bên doanh nghiệp sẽ chỉ chi trả phần còn lại như trong hợp đồng.
  • Khách hàng sẽ có ý thức phải giữ gìn xe cẩn thận và phải cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu được bồi thường. 
  • Tiết kiệm được thời gian làm bảo hiểm xe và hạn chế được các kiện tụng về mức phí bồi thường cho các trường hợp hư hỏng xe chi phí thấp.

Đối với khách hàng

Khi khách hàng tham gia bảo hiểm chọn mức miễn thường thì sẽ có những lợi ích như sau:

  • Tiết kiệm chi phí: Nếu chọn miễn thường thì tổng chi phí bảo hiểm ô tô sẽ rẻ hơn.
  • Ưu đãi khi tiếp tục hợp đồng và khuyến khích lái xe an toàn.
  • Tiết kiệm thời gian, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn:.

Chọn mức miễn thường thế nào thì hợp lý?

Nguyên tắc của hợp đồng bảo hiểm là khi đưa ra mức miễn thường nếu mức miễn thường càng cao thì chi phí bảo hiểm sẽ càng thấp và ngược lại.

Vì vậy chuyên gia bảo hiểm khuyên khách hàng NÊN chọn miễn thường cao để có thể hưởng phí bảo hiểm ưu đãi hơn.

Mức miễn thường cao sẽ có lợi hơn dành cho các tài xế có lịch sử lái xe an toàn, ít xảy ra va chạm nhỏ. Vì thế, họ ít gặp rủi ro và nếu có thì các rủi ro mà chủ xe này gặp phải sẽ ở mức nghiêm trọng hơn, thì lúc này bảo hiểm sẽ cực kỳ hữu dụng.

Ngoài lợi ích được hưởng từ miễn thường thì các chủ xe sẽ được nhận các dịch vụ chăm sóc tốt hơn. Không mất thời gian, công sức vào việc giải quyết các vụ bồi thường nhỏ, thì các công ty sẽ có điều kiện cải thiện dịch vụ của mình. 

Nhiều công ty còn xem xét vấn đề ưu đãi giảm phí vào các năm bảo hiểm tiếp theo dành cho khách hàng có số lần bồi thường ít và có ý thức giữ gìn xe.

Mức miễn thường xe oto
Mức miễn thường xe oto

Kết luận

Như vậy, Những thông tin trên mà Gcaeco.vn đã chia sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về mức miễn thường là gì? và việc lựa chọn mức phí thường niên như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất là rất quan trọng.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận