Công thức tính vòng quay vốn lưu động chính xác nhất 2023

Đối với bất cứ một doanh nghiệp nào hiện nay thì vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Việc nắm rõ công thức tính vòng quay vốn lưu động sẽ giúp bạn kinh doanh có hiệu quả hơn.

Vậy vốn lưu động là gì? Và cách tính như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Gcaeco.vn để có câu trả lời chính xác.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động còn được gọi là tài sản lưu động đây là tài sản có trị giá ngắn hạn như tiền lương, tiền đầu tư mua máy móc, thiết bị, hàng tồn kho,… 

Trong hoạt động kinh doanh, thì vốn lưu động còn là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho các nhu cầu sản xuất hay kinh doanh của mọi doanh nghiệp. 

Trong quá trình hoạt động, nếu không có nhiều vốn lưu động thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng với việc kinh doanh như: Chậm lương, không nhập được hàng hay mở rộng các hoạt động kinh doanh cho sản phẩm mới…

Vốn lưu động là gì?
Vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành của một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ Doanh nghiệp này đang hoạt động kinh doanh rất ổn định và sử dụng được vốn lưu động đạt hiệu quả cao. 

Nếu chỉ số vòng quay vốn lưu động thấp chứng tỏ khả năng sản xuất, chuyển đổi hàng hóa hay thu hồi vốn chậm. Và việc chu kỳ kinh doanh kéo dài là do hiện tượng tồn kho, hoạt động không hiệu quả dẫn tới doanh thu không tăng trưởng. 

Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề hoạt động mà vòng quay vốn lưu động sẽ có sự khác nhau. Thường thì vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực kinh doanh sẽ cao hơn với doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực sản xuất.

Ý nghĩa quay vòng vốn lưu động

Quay vòng vốn lưu động có vai trò quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Dựa vào nó chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được sự phát triển của các doanh nghiệp. Và quay vòng vốn lưu động có ý nghĩa như sau:

Vòng quay vốn lưu động càng lớn thì chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp càng phát triển. Hạn chế hàng tồn kho, tăng lợi nhuận, thu hồi vốn nhanh giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh.  

Vòng quay vốn lưu động thấp cho thấy các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không tốt. Các sản phẩm đang cung cấp ra thị trường không đem tới lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn sẽ chậm. 

Thông qua chỉ số này, các doanh nghiệp cần có kế hoạch là thay đổi chiến lược và định hướng tầm nhìn để có thể cải thiện hoạt động kinh doanh.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động
Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Để tính được vòng quay vốn lưu động, thể tham khảo công thức tính dưới đây:

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: là thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp mà có thời gian luân chuyển ngắn. Nó có nhiều dạng như tiền tệ, các khoản tiết kiệm, hàng hóa, đầu tư ngắn hạn.

Nợ ngắn hạn: Là tất cả những khoản chi phí mà các doanh nghiệp cần phải thanh toán trong 1 năm gồm nợ, chi phí ngắn hạn…

Tính vốn lưu động bình quân

được vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động 12 tháng/ 12

Tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

Doanh thu thuần: Đây là doanh thu còn lại của bán hàng hóa sau khi đã trừ xong toàn bộ chi phí giảm, chiết khấu, thuế phí, hàng hóa bị trả lại… 

Vốn lưu động bình quân: Là tính theo năm.

Cách quản lý hiệu quả vòng quay vốn lưu động

Để có thể tự làm chủ được nguồn vốn lưu động, các doanh nghiệp cần lưu ý 3 điểm sau:

Quản lý tiền mặt

Doanh nghiệp phải xác định được số tiền mặt trong tài khoản là bao nhiêu? Trong đó, sử dụng tất cả hay một phần để phục vụ cho mục đích kinh doanh? Quản lý tiền mặt có vai trò quan trọng giúp kiểm soát và đưa kế hoạch sử dụng tiền hiệu quả.  

Quản lý hàng tồn kho

Nếu tình trạng hàng tồn kho nhiều sẽ khiến việc thu hồi vốn chậm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, quản lý vốn lưu động. Nên giảm sản xuất khi không có đơn, để tránh hàng bị tồn kho quá nhiều.  

Quản lý nợ tồn đọng

Việc này thuộc trách nhiệm của bộ phận công nợ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quản lý vốn lưu động. Vấn đề thu hồi nợ tốt giúp Doanh nghiệp có nhiều tiền mặt để bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu thì hợp lý?

Đây là một câu hỏi khó bởi, vòng quay vốn lưu động cao thì chứng tỏ doanh doanh nghiệp đang phát triển tốt. Ngược lại, quay vòng vốn lưu động thấp có nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động kém, việc thu hồi vốn chậm.

Vì thế, vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là không có con số cụ thể. Nếu doanh nghiệp quản lý tốt những vấn đề tiền mặt, nguồn hàng tồn kho,…thì vòng quay vốn lưu động sẽ tăng, giúp hoạt động kinh doanh tốt đẹp hơn.

Vòng quay vốn lưu động quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp
Vòng quay vốn lưu động quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp

Kết luận

Việc nắm rõ được vòng quay vốn và công thức tính vòng quay vốn lưu động là điều vô cùng cần thiết đối với một doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên của Gcaeco.vn sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa doanh nghiệp của mình phát triển.

Gợi ý cho bạn

Top 7 ứng dụng vay tiền nhanh trong ngày uy tín nhất 2023
Top 7 ứng dụng vay tiền nhanh trong ngày uy tín nhất 2023
Bạn có từng gặp phải tình huống cấp bách, cần tiền gấp để giải quyết vấn đề tài chính nhưng ngại thủ tục rườm rà, thời gian xét duyệt lâu ở ngân hàng chưa?  Đừng lo lắng! Đã có ngay

Bình luận

Bình luận